Mình có thói quen là mỗi khi về quê vào lại Sài thành thì thường
hay mang theo ít đặc sản quê làm quà biếu người quen, đặc biệt là những người
hàng xóm xung quanh nhà nơi mình đang trọ ở. Và những dịp như vậy mình hay mang
Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình vào làm
quà.
Bánh Tráng Dừa Bình Định - Món quà thơm thảo của người xứ Nẫu |
Mình quý họ, những người hàng xóm của mình bởi tính cách chân chất
hào phóng của người Sài gòn lúc nào cũng hào sảng, nhiệt tình, vui vẻ, gần gũi…
Những ngày lễ, tết khi cả bọn trọ học tụi mình về quê hay đi chơi xa là tụi
mình vẫn yên tâm vì xung quanh có những người hàng xóm tốt bụng trông chừng
dùm. Tuy không ai nói ra, nhưng trong thâm tâm mình hiểu điều đó và thầm
biết ơn họ nhiều lắm.
Khẩu vị của người miền nam vốn ngọt hơn người
miền Bắc hay Miền Trung.
Ban đầu, lúc mới dọn đến mình biếu bà con Bánh Tráng Dừa Bình Định, mình cũng hồi hộp không chắc liệu họ thích loại
bánh này hay không…
Chiếc Bánh Tráng Dừa BÌnh Định dày cui nhưng đầy hấp dẫn với người con xứ Nẫu |
Mới về quê vào hả con… - Vừa nhác thấy mình qua nhà các dì đã vui vẻ
“Dạ, Con có it bánh quê muốn biếu dì ít bánh ăn
lấy thảo. Là Bánh Tráng Dừa Bình Định đặc sản quê con ạh. ”
“Bánh dày cui vậy con? Làm sao ăn con?” Dì dè dặt.
“Dạ, bánh này để vậy ăn sẽ không ngon đâu ạh, cứng lắm dì”. Mình cười - “Bánh này chỉ có nướng lên ăn mới ngon ạh. Mà dì nướng trên lửa than hay trong lò nướng cũng được nha dì; nhưng mà nướng trên lửa than thì ăn sẽ ngon hơn đó ạh. Dì cắt bánh ra thành vài miếng nhỏ hơn rồi nướng cho gọn nhé. Cắt ra làm bốn cũng được ah”
Cũng từ đó các nhà hàng xóm mình tỏ ra rất thích thú với Bánh Tráng Dừa Bình Định. Các dì cứ tấm tắc khen bánh mãi: “bánh thơm ngon ghê đó…”, “bánh rất giòn, rất ngon…” “bánh lạ quá ha”... Túm lại là mình vui nở mũi...
Lâu lâu gặp nhau ngoài cửa, có dì Tám trước nhà thường nhắc “bánh gì hôm bữa con cho ngon ghê áh…” - “Dạ dì”.
Vậy đó thỉnh thoảng về quê mình lại mang Bánh Tráng Dừa Bình Định vào làm quà biếu các dì. Có khi mình đặt Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn, cho vào thùng, đóng gói thật kỹ để khỏi bị bể.
Có khi mang đồ nhiều mình chỉ mang bánh sống vào. Bánh nướng sẵn thì thuận tiện
lắm rồi, người ăn ko cần chế biến thêm gì nữa. Ăn không hết thì bỏ vào tủ lạnh sẽ
giúp bánh giòn lâu; còn bánh tráng sống thì phải chịu khó nướng lên chút xíu.
Giờ thì thuận tiện hơn trước nhiều. Nhà nào có lò nướng, chỉ cần bỏ bánh vào
lò, nhấn nút cái. Bánh vàng lên là ăn được rồi. Vậy thôi.
Bánh Tráng Dừa Bình Định cắt ra làm tư rồi nướng. |
Bánh Tráng Dừa Bình Định có
vẻ ngoài trông thô ráp xù xì là thế nhưng lại cuốn hút sự chú ý người nhìn bởi
sự thô ráp xù xì ấy. Chiếc bánh mộc mạc đơn giản nhưng đong đầy tình cảm của
con người xứ Nẫu. Qua thời gian, giờ Bánh Tráng Dừa Bình Định đã trở nên quen thuộc với những người hàng xóm dễ
thương nơi mình sinh sống giữa chốn Sài thành này.
*Nguyễn Thị Ngọc Thy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét