Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020

MUA ĐẶC SẢN GÌ Ở BÌNH ĐỊNH ĐỂ LÀM QUÀ

MUA ĐẶC SẢN GÌ Ở BÌNH ĐỊNH ĐỂ LÀM QUÀ

Thông tin rằng điểm đến du lịch sắp tới của công ty mình sẽ là Bình Định. Các bạn đọc mail tới giờ cơm trưa quay qua hỏi mình tới tấp. Ở Bình Định có món gì ngon? Đặc sản Bình Định có những gì? Ở Bình Định có nhiều đặc sản làm quà không em? Đến Bình Định có thể mua gì về làm quà em ơi??? ... bla… bla... Ôi đuối…
Vậy thâu để mình lên đây chia sẻ sỉ một lượt cho bà con tìm hiểu luôn nè.
Ở đây mình chia sẻ về đặc sản làm quà trước nhé. Còn món ăn đường phố hay các món đặc sản dân giã bình dân thì nhiều vô số kể nên mình sẽ chia sẻ trong những bài viết sau.
NEM CHỢ HUYỆN
Chợ Huyện là tên một ngôi chợ có từ lâu đời ở làng Vĩnh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đây cũng là quê hương ông tổ nhà Hát Tuồng Đào Tấn, Bình Định.
Gọi là Nem Chợ HUYỆN vì là món nem được chế biến và phát triển ở vùng đất có ngôi chợ Huyện nói trên. Nem Chợ HUYỆN là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng đã níu chân biết bao du khách khi đến nơi đây. Người con nào đi khi xa cũng muốn mang theo làm quà, giới thiệu với bạn bè phương xa.
Thế nên ca dao truyền lại:
“Ai về Vĩnh Thạnh quê em
Ăn nem Chợ Huyện, đêm xem hát tuồng.
Ai về Tuy Phước ăn nem
Ghé qua Hưng Thạnh mà xem Tháp Chàm”
Nem Chợ HUYỆN được chế biến khá công phu. Thịt heo được làm chín trong quá trình quết nhuyễn để làm nem rồi. Nem được bọc trong lá ổi đã lau sạch, hái từ cây ổi trong vườn. Bên ngoài được gói bởi lớp lá chuối. thành chiếc nem vuông vức. Sau này các lò còn là ra những cây nem khoảng chửng nửa ký cho tiện làm quà biếu tặng
Nem Chợ Huyện (Ảnh ST)
Nem Chợ HUYỆN ăn ngọn nhất là kết hợp với tỏi Bình Định, tép nhỏ nhưng rất thơm và nồng nhưng không cay như tỏi Bắc. Nhiều người chia sẻ họ nhiều lúc thấy khó chịu trong người, họ ăn nem chợ Huyện với tỏi như một cách giải cảm hiệu quả.
Nem Chợ HUYỆN không quá chua. Cắn miếng nem với lá ổi bên ngoài, vị chát hòa với vị ngọt thanh cùng vói vị tỏi ăn kèm, vị tiêu cay nồng, gia vị rất vừa miệng. Bạn có thể ăn nhiều mà không sợ đau bụng vì trong Đông Y cũng có nói lá ổi cũng là một vị thuốc có tác dụng giúp làm ấm bụng.
BÌ TRÉ BÓ RƠM BÌNH ĐỊNH
Thêm món ăn dân dã nữa từ thịt heo rất phổ biến ở Bình Định là món Bì tré bó rơm Bình Định. Bì tré bó rơm Bình Định là sự kết hợp đặc biệt từ tai heo luộc cắt mỏng ướp với củ riềng, gia vị hành tỏi, mè rang gói trong lớp lá ổi và được bọc thêm lớp rơm khô bên ngoài buộc chặt 2 đầu. Mỗi xâu Bì tré bó rơm Bình Định thường có 2 cây. 
Bì Tré bó rơm Bình Định (ảnh ST)
Món Bì tré bó rơm Bình Định ăn ngon nhất là cuốn với rau sống, dưa leo chấm nước mắm pha, hoặc có thể ăn không cũng được. Vị béo của mè rang. Gia vị vừa miệng không mặn, không nhạt, mùi vị tỏi thơm nhẹ, không hăng, không gắt. Đặc biệt có mùi củ riềng thơm phức dậy mùi thôi thúc thực khách phải cầm đũa ngay. Vừa ăn vừa cảm nhận hết vị ngọt giòn của tai heo ăn mãi mà không thấy ngán
BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH
Bánh thật nhiều sao gọi là bánh ít
Trầu thật nhiều sao gọi là trầu không...
(Ca dao)
Ở Bình Định có nhiều địa phương làm bánh ít ngon nhưng nổi tiếng nhất thì có Tuy Phước.
Để làm ra chiếc bánh ít xinh xinh cũng rất dày công.
Chuyện kể rằng ngày xưa có cô gái lấy chồng Bình Định. Vì mẹ chồng đã lớn tuổi, răng yếu nên không ăn được nhiều cơm. Thương mẹ chồng, nàng nghĩ ra món ăn nào đó vừa đủ chất vừa thơm ngon để mẹ ăn mà có sức. Và Bánh ít lá gai Bình Định ra đời từ đó.
Bánh Ít Lá Gai Bình Định (Ảnh ST)
Bánh ít lá gai Bình Định ăn mềm nhưng không dính răng. Vị ngọt thơm của nếp, của nhưn đậu trộn với dừa, vị tươi mát của lá gai ăn mãi chẳng ngán. Có nghiên cứu dược học nói rằng, lá gai có tác dụng ức chế vi trùng và diệt nấm giúp bánh có thể để được nhiều ngày (4-5 ngày) nên có thể vận chuyển đi xa một khoảng thời gian nhất định. Lá gai còn có tác dụng chống oxy hóa, lợi tiểu, kích thích bài tiết mật có lợi cho sức khỏe nên bạn có thể yên tâm ăn Bánh ít lá gai Bình Định mà không sợ nóng nhé.
Bánh ít lá gai Bình Định thơm ngon là thế nhưng giá cả cũng rất mềm. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú và ghiền món bánh này luôn đó.
CHẢ CÁ QUY NHƠN
Cá thu làm chả cá là ngon nhất rồi mới nói đến các loại cá khác. Nhưng điều quan trọng là chả cá phải được làm từ cá thật tươi. Cá không tươi thịt mềm làm chả cá không dai, làm mất vị thơm, ngọt của cá.
Chả cá Quy Nhơn được cho là ngon khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt nhẹ, giòn giòn dai dai nhưng không phải là dai theo kiểu có hàn the hay các loại phụ gia khác.
Chả cá Quy Nhơn (ẢNh ST)
Chả cá Quy Nhơn có 2 loại là chả cá chiên và chả cá hấp.
Từ đây Chả cá Quy Nhơn cũng được chế biến thêm ra nhiều món khác nữa như bún Chả cá Quy Nhơn, bánh canh Chả cá Quy Nhơn hay món cuốn chả cá cuốn bánh tráng rau sống hay món chả cá kho tiêu đưa cơm… hay đơn giản nhất là Chả cá Quy Nhơn chấm tương ớt.
Dù cho món chả cá được chế biến như thế nào thì ăn với tương ớt ngào theo kiểu Bình Định vẫn là ngon nhất.
Chính vì thế trên bàn ăn của các quán có món Chả cá Quy Nhơn luôn luôn có một hủ tương ớt ngào cho thực khách thưởng thức.
Chả cá Quy Nhơn thơm ngon là vậy nhưng giá cả cũng rất phù hợp để cho bạn lựa chọn để mua về làm quà cho bạn bè và người thân mà không phải đắn đo.
RƯỢU BÀU ĐÁ
Cũng giống như rượu Làng Vân ở Miền Bắc hay Rượu Gò Đen Long An, Bình Định cũng nổi tiếng với Rượu Bàu đá trứ danh.
Bàu là tiếng địa phương có nơi còn gọi là ao, trũng… Vì trong bàu có nhiều đá nên người dân địa phương gọi là bàu đá chỉ có ở làng An Thái, Huyện An Nhơn, Bình Định
Nấu Rượu Bàu Đá
Rượu Bàu đá có từ lâu đời nay. Nguồn nước chế biến rượu lấy từ trong bàu đá cộng thêm cách chế biến độc đáo nơi đây làm cho hương vị rượu thơm ngon đặc biệt khiến cho khách nhớ mãi, làm cho rượu trở nên nổi tiếng, nhất là trong giới con cháu nhà Lưu Linh. Tiếng đồn rượu mạnh đến nỗi người ta có thể nướng mực bằng Rượu Bàu đá bằng cách chế rượu lên con mực và nướng. Rượu Bàu đá mạnh là vậy nhưng uống vào lại thấy ngọt và không nhức đầu. “Uống tới đâu biết tới đó”. Say quá thì ngủ một giấc, thức dậy không thấy mệt mỏi chút nào. Uống Rượu Bàu đá với liều lượng thích hợp còn giúp cho tiêu hóa tốt… Theo như những người có am hiểu về rượu thì có Rượu Bàu đá dùng để ngâm rượu thuốc thì tuyệt vời.
MỰC NGÀO BÌNH ĐỊNH
Mực Ngào Bình Định là món ăn dân dã, quen thuộc rất phổ biến của dân xứ Nẫu.
Là món ăn chơi đã đành, người Bình Định còn mua Mực Ngào Bình Định để dành sẵn trong nhà thiết đãi khách trong những dịp lễ tết hay những dịp bình thường có khách ghé thăm nhà được mang ra đàm đạo bên cốc beer nhẹ.
Nếu là dân nhậu mà có dĩa Mực Ngào Bình Định thì không gì bằng.
Chắc vì thế nên dân gian mới có câu;
Bầu Đá mà nhấm mực khô
Có về âm phủ, (cũng) đội mồ mà lên
Nhìn những con mực đã được nướng vàng trong nước sốt quánh lại, vàng ươm, bóng loáng như mật, thơm phức, thoang thoảng mùi hăng cay của ớt hiểm mà ghiền, chỉ muốn mở nắp hộp ăn ngay.
Mực Ngào Bình Định (Ảnh ST)
Mực Ngào Bình Định ngon là mực được lựa đồng đều, không quá lớn. Ăn vào thấy dai dai vị thơm ngọt, không mặn, cay cay. Vừa nhai vừa suýt xoa, hít hà đến chảy nước mắt. Uống ngụm nước nóng cho tan bớt cái cay mà vẫn muốn ăn tiếp không dừng được.
Nếu đã nếm qua món Mực Ngào Bình Định, bạn sẽ chỉ muốn mua ngay cho mình về để dành ăn dần và sẽ bị thôi thúc chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức
CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH
Chả ram tôm đất Bình Định  cũng là món ăn dân dã nữa của người Bình Định
Người Bình Định nói là chả ram. Người Miền Bắc, người Miền Nam gọi là chả giò.
Con tôm đất tươi được là rửa sạch, ướp nguyên con với thịt ba chỉ bằm nhỏ, với gia vị, hành tiêu tỏi cho thấm, rồi được khéo léo cuốn vào trong cái bánh tráng chuyên dùng để cuốn chả ram ở Bình Định.
Chả ram tôm đất Bình Định (Ảnh ST)
Chả ram tôm đất Bình Định được xếp đều trong túi nylon, bảo quản cấp đông. Khi nào muốn ăn thì rã đông và chiên trong dầu. Để lửa nhỏ để cho tôm thịt bên trong kịp chín đều. Lớp bánh tráng bên ngoài phồng lên giòn rụm từ trong ra ngoài. Nếu lửa lớn, bánh tráng bên ngoài vàng rồi nhưng bên trong chín không kịp, ăn không ngon hoặc không ăn được.
Chả ram tôm đất Bình Định chiên lên có thể chấm tương ớt ăn chơi, hoặc ăn với cơm, Ngoài ra có thể cuốn bánh tráng rau sống để thưởng thức, hay ăn với bún thịt nướng cũng rất ngon.
Chả ram tôm đất Bình Định thuần là món dân dã dễ ăn, dễ chế biến và cũng dễ vận chuyển đi xa giá cả lại rất hợp lý. Mua Chả ram tôm đất Bình Định   dùng để làm quà biếu người thân quen vừa thuận tiện vừa hợp túi tiền mà không phải đắn đo lâu.
BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH
Bánh Tráng Dừa Bình Định  được tráng dày hơn các loại bánh thông thường khác. Người ta trộn hỗn hợp các loại nguyên liệu chủ yếu là dừa xay, củ sắn (củ mì) xay đã được lọc kỹ để bỏ chất chua, mè hành, tiêu và đặc biệt có muối làm cho bánh trở nên đặc biệt hơn. 
Bánh Tráng Dừa Bình Định  nướng lên ăn có vị béo, ngọt của sữa dừa, của sữa củ sắn (dân xứ nẫu gọi là củ mì) vị cay cay nồng của tiêu, vị thơm của hành của mè. Bánh Tráng Dừa Bình Định  được nướng trên lửa than là ngon nhất. Bánh trở nên phồng dày hơn, vặn vẹo, thật vàng ăn khỏi chê, chỉ có mê. Bạn cũng có thể nướng bánh bằng lò nướng, hoặc chiên không dầu.
Nếu bạn đã thưởng thức Bánh Tráng Dừa Bình Định  một lần rồi, chắc chắn bạn sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Nếu như bạn vẫn chưa biết chọn món nào từ những gợi ý trên thì Bánh Tráng Dừa Bình Định  sẽ là lựa chọn tuyệt vời để mang lại niềm hạnh phúc cho những người bạn yêu mến muốn biếu tặng hay đơn giản là tạo niềm vui cho chính bản thân bạn.
Bánh Tráng Dừa Bình Định
*Nguyễn Thị Ngọc Thy.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét