Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2020

YÊU BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH

Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu cái bánh to vật vã, nổi lên bần bật chẳng lẫn vào đâu được trong vô vàn thế giới bánh tráng Việt Nam.
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định to vật vã, nổi lên bần bật chẳng lẫn vào đâu được
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu cái nặng trình trịch khi cầm bánh lên; cảm giác bánh dày dặn, không quá giòn nên muốn thử gập bẻ đôi mà không hề dễ gãy, 
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu màu trắng đục đục do các loại sữa. Sữa sắn, sữa dừa trộn nhào, quây cùng dày đặc mè trắng tráng ra,
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu màu trắng đục do sữa sắn, sữa dừa trộn lại mà ra (Ảnh ST)
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu cái màu đen tuyền được pha, mè đen phủ lấp cả mặt tiền, hằn lên gồ ghề, lợn cợn do cơm dừa không bỏ xác xay ra, và mặt kia bóng láng…

Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu màu đo đỏ từ vỏ củ hành tươi xắt lát, tiêu còn nguyên hạt trôi bồng bềnh như lục bình nhẹ nhàng, lặng lẽ trên dòng bát ngát sông Kone …
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu cái mùi đặc trưng của bánh sau khi được hấp xong. Mùi của bột mì, mùi dừa, mùi hành, mùi tiêu, mùi mè... dậy lên thơm phức… Mùi bánh nào sánh bằng khi đưa lên bếp nướng… Bánh phồng lên, ươm vàng lại thêm mùi các nguyên liệu hòa vào quyến rũ, ngất ngây... 
Bột mì, Dừa, Củ hành, Tiêu, Mè, Muối - Nguyên liệu tráng Bánh Tráng Dừa Bình Định (Ảnh ST)
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu cái tiếng cúc cắc, rộp rộp, giòn rụm khi đưa miếng bánh lên môi - vị béo, mặn ngọt, cay nồng ăn hoài chẳng ngán. Bánh tan nhanh trong nước miếng, vị muối thanh thanh mới càng cảm hết vị thơm ngon. 
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu bởi do bánh được làm từ củ mì tươi xay ra đã được lọc kỹ ngay từ lúc chuẩn bị ban sơ, chiếc bánh khi ăn vào tìm mãi chẳng thấy vị chua vốn có, 
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu những ngày không đi học, bạn bè ngoài sân  lấp ló - có đứa bé loanh quanh cái bếp lò ôm những bó rơm, thúng trấu, bó dừa khô canh lửa phụ mẹ ba,
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu mỗi chiều mưa se lạnh, nhớ những ngày xưa. Chị em ngồi quây quần ăn Bánh Tráng Dừa Bình Định vừa cười đùa, vừa bàn tán chuyện tương lai, mai mốt...
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu dáng mẹ nhạt nhòa trong làn hơi nóng đến bỏng da (Ảnh ST)
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu dáng bà, dáng mẹ nhạt nhòa đến bỏng da trong làn hơi nước nóng, thoăn thoắt tráng đều những mẻ bánh để cho kịp nắng phơi.
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu sao đôi bàn tay sần sùi chai sạn, khéo léo nắn sửa bánh trên phênh;
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu dáng anh, dáng cha đội những vỉ bánh ra phơi dưới trời nắng chang chang đổ lửa...
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu cái cảm giác tự hào khi đi xa mang theo ràng bánh nữa; dùng làm quà biếu mà trong lòng quá đỗi hân hoan... 
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu những cuộc điện thoại về quê hỏi thăm nhà ngoài mình mùa này có được nắng không?
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu luôn câu ca dao muôn thuở. Để cho khi xa nhà lại càng thấy nhớ chiếc bánh ngẩn ngơ … 
Công đâu công uổng công thừa...
Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan…
Công đâu công uổng công hoang

Công đâu gánh nước Tam Quan tưới dừa…
Yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định là yêu luôn câu ca dao muôn thuở (Ảnh ST)
Vậy đó, yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định đơn giản chỉ là món quê mộc mạc trong số nhiều nhiều món quê quen thuộc khác gắn liền với đời sống thường ngày của người con Bình Định. Nhưng Bánh Tráng Dừa Bình Định có vị trí nhất định trong lòng những người con của xứ Nẫu để cho dù có đi đâu, về đâu đó vẫn mãi là hình ảnh gắn bó với họ không chỉ ngày hôm qua, hôm nay mà cả mãi về sau này nữa.

Nếu bạn chưa từng ăn qua món Bánh Tráng Dừa Bình Định hay đang có ý định muốn trải nghiệm với một món ăn mới mà mình chưa từng ăn bao giờ thì hãy thử một lần với món Bánh Tráng Dừa Bình Định nhé. Bạn sẽ thấy cuộc đời này vốn dĩ rất tuyệt vời và càng tuyệt vời hơn vì bạn đã thưởng thức món Bánh Tráng Dừa Bình Định rồi đó.
*Nguyễn Thị Ngọc Thy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét