BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH
ĐƯỢC LÀM TỪ BỘT MÌ HAY BỘT GẠO?
Em dâu mình là người Tam Quan.
Có một dịp gia đình mình có tổ chức chuyến đi thăm nhà em ấy.
Hôm ấy tầm tháng tư, khí
trời mát mẻ. Gia đình rộn ràng chuẩn bị đi chơi.
Chuyện trò qua lại thì
mới hay là nhà chồng của dì em ấy có truyền thống làm Bánh Tráng Dừa Bình Định.
Dì lấy chồng rồi theo nghiệp nhà chồng gắn bó với nghề mười mấy năm nay.
Mình thú vị quay sang
hỏi em trai: “có phải là bánh tráng dừa mấy khi em mang về là Bánh
Tráng Dừa Bình Định từ nhà dì hả?” Em cười, Dì cũng cười hiền.
Tôi quay sang dì: Bánh
ngon tuyệt vời dì ạh.
Ngồi nghe dì chia sẻ
nghề nghiệp, mình và mọi người được mở mang ra nhiều điều mới mẻ lắm. Mình biết
được là Bánh Tráng Dừa Bình Định làm từ củ mì xay trộn với sữa dừa, mè
và các gia vị khác, không phải từ bột gạo tráng ra các loại bánh tráng gạo khác như lâu nay mình vẫn cứ lầm tưởng.
TẠI SAO BÁNH TRÁNG DỪA
BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC LÀM TỪ BỘT MÌ MÀ KHÔNG PHẢI LÀ BỘT GẠO?
Củ mì (Củ sắn) - Nguyên liệu làm Bánh Tráng Dừa Bình Định (Ảnh ST) |
-Nhưng sao không
làm Bánh Tráng Dừa Bình Định bằng bột gạo như những loại bánh gạo
khác vậy dì ơi? mình thắc mắc.
- Àh, là do trong bánh có dừa đó con. Cơm dừa không vắt bỏ nước cốt. Có chăng chỉ vắt bỏ xác dừa nếu
khách hàng yêu cầu. Bỏ nước cốt thì không còn mùi vị, hương thơm đặc trưng của Bánh
Tráng Dừa Bình Định mình nữa. Bột gạo không làm cho các nguyên liệu kết
lại với nhau được, nhưng bột mì sẽ tạo được độ kết dính cho các nguyên liệu.
Theo dì, xưa kia ở đây
bà con chủ yếu sống bằng nghề nông. Ở xứ mình tài nguyên, nguyên liệu phong
phú. Dừa bạt ngàn, cả tỉnh không đâu qua được Tam Quan. (Nên bánh có tên gọi khác là bánh tráng dừa Tam Quan, Bình Định. Bánh
Tráng Dừa Bình Định chắc là cách gọi ngắn gọn hơn và dễ nhớ).
Thành phần Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng có Dừa |
Củ mì dễ trồng, ít tốn
công chăm sóc lại hợp với vùng đất phía bắc Bình Định nên được trồng nhiều,
nhất là ở Phù Mỹ, Phù Cát. Ở địa phương này còn nổi tiếng với bánh tráng bột
mì, bánh tráng hủ tiếu loại bánh chỉ tráng bằng cách pha bột mì mà thôi.
Bánh Tráng Mì chà Phù Mỹ (Ảnh ST) |
Người dân Bình Định xưa
kia vốn không dư giả nhiều nếu không muốn nói là nghèo. Nhưng họ cũng không đến
nỗi thiếu cái ăn. Lúa gạo không có nhưng họ có khoai mì ăn thay cơm, khoai mì
xay khuấy bột chan nước mắm, khoai mì luộc ăn chơi, khoai mì để làm quà biếu…
Chỉ là ăn khoai mì mà muốn “hờn” luôn thôi :-). Từ khoai mì người ta có thể chế
ra vài chục món ăn, làm bột thương phẩm… Có lẽ vì thế mà người ta nói dân Bình
Định là dân củ mì chăng.
Từ trong khó nhọc người
dân quê đã tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có mà khéo léo sáng tạo ra những món
ăn mộc mạc, độc đáo, đậm đà hương vị mà có thể để lâu để dành. Và Bánh tráng
nói chung hay Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng là một phần từ sự sáng tạo thú vị
ấy.
Lâu dần tráng bánh đã
trở thành cái nghề, công việc chính hằng ngày của người dân quê, giúp họ có
đồng ra đồng vào nuôi sống gia đình, nuôi những người con quê lớn lên, cho con
ăn học bằng bạn, bằng bè. Và giữ nghề cũng là để giữ gìn truyền thống ông cha
để lại.
Bánh Tráng Dừa Bình Định gánh quê ra phố |
BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH
ĂN CÓ NGON KHÔNG?
Bánh Tráng Dừa Bình Định luôn được tráng dày hơn
các loại bánh tráng khác. Nên khi bánh đã được phơi khô đem đi nướng trên lửa
than hoa, bánh càng phồng dày hơn, vặn vẹo. Các loại nguyên liệu có trong bánh
bắt lửa bắt đầu dậy mùi, thơm phức. Dầu trong dừa ứa ra vàng ươm. Mùi mè, mùi
hành củ, mùi dừa, mùi bột mì cũng vậy. Bẻ một miếng Bánh Tráng Dừa Bình Định đưa
lên cắn, hương vị thơm ngon, giòn rụm. Vị muối trong bánh hòa với vị ngọt tự
nhiên của dừa, của mì tan trong miệng, nhai trúng nhằm hạt tiêu cay nồng ăn
hoài mà không thấy muốn nghỉ.
Vậy đó, chỉ từ củ mì,
quả dừa đơn sơ, giản dị thêm ít mè, tiêu, muối mà ra chiến bánh. Bánh
Tráng Dừa Bình Định quê tôi giờ đây đã được nhiều người khắp mọi miền
đất nước biết đến. Bánh được đưa đi khắp muôn nơi, trong nước và cả ngoài nước.
Để cho những người con dù có đi xa cứ mãi vấn vương hương vị của bánh suốt cả
cuộc đời. Nhìn thấy Bánh Tráng Dừa Bình Định như nhìn thấy quê hương, nhìn thấy
những ký ức xưa như vẫn còn đọng lại nguyên vẹn như chỉ mới hôm qua.
Bánh Tráng Dừa Bình Định gánh quê ra phố - sau khi được nướng trên lửa than |
*Nguyễn Thị Ngọc Thy
-----------
-----------
Nếu bạn quan tâm món Bánh Tráng Dừa Bình Định bạn có thể tham khảo Bánh Tráng Dừa Bình Định bằng online qua trang Fanpage Bánh Tráng Dừa Bình Định - Gánh Quê Ra Phố để mua sản phẩm Bánh Tráng Dừa Bình Định hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng, chất lượng an toàn cho người dùng, mang lại cho các bạn cảm giác an tâm nhất.
Hoặc qua số HOTLINE (Zalo, Viber): 0983455449.
Gánh Bánh Tráng Dừa Bình Định - Gánh Quê Ra Phố cam kết luôn cung cấp bánh ngon, chất lượng. Bạn yên tâm nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét