BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐANG ĐƯỢC TRÁNG TRÊN BẾP

Bánh dừa vị béo thơm ngon, Dừa xay, nước cốt lọt lòng bổ ra. Bột mì, bột gạo trắng ngà, Củ hành, với ớt, gừng ta xay đều. Thêm đường, thêm muối, mè, tiêu Nướng lên thơm phức liêu xiêu cả làng!!! (Ca dao)

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC ĐEM RA PHƠI NẮNG

Chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định thơm ngon, đặc trưng cũng bởi do sự chăm chút, nâng niu, yêu thương trên từng vỉ bánh của những người thổi hồn cho bánh.

TRÔNG BÁNH

Trông trời, trông đất, trông mây… chẳng hay cô đang trông Bánh Tráng Dừa Bình Định...

NƯỚNG BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH TRÊN LỬA THAN HỒNG

Khách cũng thích món bánh tráng nước dừa to đáo để... Nướng trên lửa than hồng ai có nhớ... Mùi vị thơm giòn nức tiếng tăm...

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - ĂN KHỎI CHÊ CHỈ CÓ MÊ

Dừa là cội rễ quê ta, Làm nên đặc sản để mà lừng danh. Bánh dừa dân dã quê anh, Qua bao thế hệ cha anh vẫn còn... (Ca dao)

Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

Bánh Tráng Dừa Bình Định Khát Vọng Vượt Biển Lớn

Nhắc đến quê hương Bình Định người ta sẽ nghĩ ngay đến võ nhạc Tây Sơn và ngân ca câu hát:
“Ai về Bình Định mà coi
Con gái Bình Định múa roi đi quyền…”
(Ca dao)
Đó là những món đặc sản như tré, nem chua, nem nướng... Các loại chả như chả cá, chả lụa, chả bò, chả ram... Hay bánh hỏi lòng heo, bánh bèo, bánh xèo… Hoặc các loại đặc sản rừng, đặc sản biển - các món chế biến từ cá, tôm, cua và các loại hải sản khác... Song, có một thứ đặc sản nữa cũng là niềm tự hào thương nhớ của người con Bình Định xa quê, đó là: Bánh Tráng Dừa Bình Định.

Trong một dịp tình cờ, có người bạn hỏi mình từ đâu đến. Mình bảo đến từ Bình Định. Bạn nói ngay: “Bình Định có Bánh Tráng Dừa Bình Định ngon lắm nè. Hồi trước lúc còn đi học Đại học, có cô bạn cùng phòng trọ với mình mỗi lần về quê vào bạn thường mang Bánh Tráng Dừa Bình Định làm quà. Mỗi lần bỏ lửa nướng bánh là vui gì đâu :-). Giờ nhắc lại thấy nhớ bạn quá”.  Mình nghe vậy thôi mà tự nhiên trong lòng cũng thấy vui vui.


Bánh Tráng Dừa Bình Định - Món quà Thơm thảo, Đậm đà tình Quê

Một lần khác trong một lớp học chuyên đề, nhân dịp đến lớp sớm tình cờ có cơ hội trò chuyện với một anh ngồi ghế kề bên. Khi biết mình là người Bình Định, anh chia sẻ: Mình ở Quảng Ngãi. Hồi xưa lúc còn đi học, mỗi khi bắt xe đò từ Sài Gòn về quê về đến địa phận Bồng Sơn - Tam Quan theo đường Quốc lộ 1A, mình thường hay nhờ nhà xe tìm chỗ tạm dừng chân cho mình nhảy xuống mua ràng Bánh Tráng Dừa Bình Định mang về. Ba má, anh chị mình ở quê cũng thích ăn bánh này lắm…” Anh cười...

Về Xứ Tam Quan, Huyện Hoài Nhơn, nơi một thời được mệnh danh là xứ của rừng dừa. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thú vị khi đi vào thủ phủ bạt ngàn dừa mà cứ ngỡ đang lạc giữa xứ Bến Tre. Ở đó có làng làm Bánh Tráng Dừa Bình Định được hình thành từ những ngày xa xưa, và đang được bảo tồn và phát triển từng ngày.

Tam Quan - Hoài Nhơn, Xứ của Rừng Dừa (Ảnh - ST)
Đất nước đổi mới, Bánh Tráng Dừa Bình Định đã trở thành dòng thương phẩm dần dần được nhiều người biết đến và yêu quý. Đó cũng chính là sự khuyến khích lớn lao, tạo động lực để bà con hăng say sản xuất, phát triển làng nghề truyền thống và tạo công ăn việc làm ở địa phương. Hàng trăm hộ dân nơi đây không quản nhọc nhằn ngày đêm tỉ mẩn chăm chút, chuẩn bị cho từng mẻ bánh cốt sao cho những chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định được làm ra luôn dày dặn, thơm ngon và giữ được đặc trưng vốn có của bánh, làm đẹp lòng khách mua; làm cho sản phẩm xứ dừa được người người muôn phương biết đến nhiều hơn nữa.
Phơi Bánh Tráng Dừa Bình Định (Ảnh - ST)
Bánh Tráng Dừa Bình Định giờ cũng đang dần xuất hiện trên các kệ ở cửa hàng, siêu thị ở nhiều thành phố, phòng chờ ở sân bay... không còn quá khan hiếm, khó tìm hay chỉ lấp ló nơi ao làng như những ngày xưa nữa...

Bánh TRáng Dừa Bình Định
được bày bán trong một cửa hàng bán Đặc sản ở Đà Nẵng
Và hẳn một ngày không xa chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định sẽ vươn mình vượt biển lớn. Những người con xa quê sẽ có thể nhìn thấy quê hương của mình gần gũi hơn, ấm áp hơn khi nhìn thấy chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định nơi trên đất khách quê người.

*Nguyễn Thị Ngọc Thy

ĐỪNG ĂN BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH VÌ BẠN SẼ BỊ NGHIỆN ĐẤY!!!

Ở Bình Định, Bánh tráng được dân gian biết đến không chỉ là một món ăn luôn có những món khác để ăn kèm như nem nướng, thịt lụi, chả cá, bánh hỏi, bánh xèo… đặc biệt là luôn có rau sống ăn kèm và nước chấm rất ngon. Ngoài ra, nơi đây còn có món Bánh tráng dừa Bình Định được người muôn phương trên khắp cả nước yêu mến bởi do sự mộc mạc, dễ ăn, dễ chế biến, dễ lưu lại lòng người vốn có của nó...
Cũng như nhiều loại bánh tráng khác, Bánh tráng dừa Bình Định giống như một loại lương khô chỉ cần nướng lên là có thể ăn ngay mà không cần chế biến thêm nữa.
Bánh tráng dừa Bình Định đặc biệt chỉ ăn ngon nhất là khi nướng bằng lửa than đang hừng; nhưng cũng phải biết nướng sao cho khéo, trở bánh đều tay nếu không bánh sẽ bị sượng, chỗ không chín hoặc bị cháy xém lỗ chỗ không ngon.

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - ĂN KHỎI CHÊ CHỈ CÓ MÊ NƯỚNG TRÊN LỬA THAN (Ảnh - ST)
Bánh tráng dừa Bình Định nướng lên dậy mùi sữa dừa, hòa quyện với mùi củ hành ta, mùi tiêu tỏa ra thơm nức mũi chỉ muốn bẻ bánh ăn ngay. Bánh giòn thơm cũng là do có bột sắn hay còn gọi là bột của mì cách gọi theo tiếng địa phương. Cho nên ai đã từng ăn qua 1 lần sẽ cảm nhận ngay hương vị đăc biệt của bánh không thể nhầm lẫn vào đâu được trong vô số những đặc sản bánh tráng dừa của những xứ khác trên khắp mọi miền tổ quốc yêu thương.

Bởi do Bánh tráng dừa Bình Định được xem như là một loại loại lương thực có thể ăn bánh thay cơm, chứ không chỉ để ăn chơi nên khi ăn bánh rồi sẽ cảm thấy lâu đói. Và bởi do sự kết hợp thú vị tạo nên mùi vị đặc biệt từ các thành phần nguyên liệu làm nên chiếc bánh mà thực khách ăn mãi chẳng thấy ngán và cũng không muốn ngừng ăn :-).

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - ĂN KHỎI CHÊ CHỈ CÓ MÊ ĐÃ NƯỚNG (Ảnh - ST)
Người ăn kiêng, người ăn chay cũng có thể ăn được Bánh Tráng Dừa Bình Định. Họ hoàn toàn yên tâm vì thành phần nguyên liệu làm ra bánh. Tuy nhiên với người kiêng ăn hành thì có thể ăn ít ít cũng được 💜

Bánh tráng dừa Bình Định nướng có thể chấm nước tương, nước mắm pha sẵn, với tương ớt, hay ăn kèm với gỏi, rau sống.... đều được…. Tuy nhiên, ăn Bánh tráng dừa Binh Định nướng sẵn không chấm gì hết sẽ là trải nghiệm thú vị để thực khách thưởng thức và cảm nhận hết vị mặn mà, ngọt ngọt béo béo của bánh trong lúc ăn - Thơm ngon, giòn rụm.

Vậy đó, Bánh tráng dừa Bình Định đơn sơ, mộc mạc là vậy. Nhưng nếu bạn một lần thưởng thức, bạn sẽ ghiền mê mệt luôn cho mà coi :-)

*Nguyễn Thị Ngọc Thy.

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH GÁNH QUÊ RA PHỐ

Bình Định - miền đất thuộc vùng duyên hải miền Trung, nơi mà ông hoàng thơ tình Xuân Diệu từng thân thương hát:
Quê mẹ gió nồm thổi lên tươi mát
Bình Định lúa xanh ôm bóng tháp Chàm...

(Cha Đàng ngoài, mẹ ở Đàng trong - Xuân Diệu)

Tháp Bánh Ít - Tháp cầu Bà Gi ở Tuy Phước, Bình Định (Ảnh - ST)
Bình Định - vùng đất núi liền sông, sông liền biển, đồng bằng nhỏ hẹp nhưng chứa đựng trong mình là miền di sản văn hóa phong phú - miền đất thi ca, miền đất với những Di tích thắng cảnh làm nao lòng người, nơi hội tụ nền văn hóa ẩm thực cũng vô cùng trù phú và đa dạng. Người con nào đi xa cũng thấy tự hào thương nhớ.
Khách phương xa nhắc đến Bình Định cũng hay nhắc đến các Đặc sản, sản vật. 

Đặc sản, Sản vật Bình Định thì nhiều lắm, nhiều vô số kể; mỗi thứ mỗi loại đều là phần tinh túy đặc trưng nhất của thiên nhiên được chắt lọc qua bàn tay khéo léo, tinh xảo, sự sáng tạo của người làm ra nó mà dần dần hình thành nên cái nghề để họ yêu mến rồi gắn bó dài lâu. Cái nghề được họ chắt chiu, duy trì, bảo tồn qua nhiều đời, nhiều thế hệ và phát triển nó lên; để rồi dân gian thân thương gọi họ là những nghệ nhân của xứ.

Những món Đặc sản gần gũi trong sinh hoạt đời thường ở xứ Nẫu (Ảnh - ST)
Bánh tráng Bình Định nói chung và Bánh Tráng Dừa Bình Định nói riêng cũng là một phần từ những chắt lọc tuyệt vời đó.
Khắp Bình Định, nơi nào cũng có tráng tráng; Gần như người con Bình Định nào trong suốt hành trình cuộc đời của mình, dù ít hay nhiều, hẳn ai cũng từng được Bánh tráng Bình Định nuôi họ lớn lên.
Trong muôn vẻ của Bánh tráng Bình Định, Bánh Tráng Dừa Bình Định có nét đặc trưng riêng mà không có loại bánh cùng tên nào ở các xứ khác có được nhưng bánh vẫn còn là tên gọi chưa thật gần với khách muôn phương… 
Bánh Tráng Dừa Bình Định - Gánh Quê Ra Phố
Với tinh thần, mong muốn lan tỏa những ý nghĩa và giá trị tuyệt vời của chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định mang lại cho cuộc đời này, mình muốn tạo trang này như một nơi để mình có thể góp nhặt mang về lưu trữ, nơi chia sẻ, hay kể lại câu chuyện về chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định quê mình. Những bài viết có khi chỉ là những kỷ niệm gợi nhớ lại hay là cảm xúc nào đó bất chợt đến từ những khoảnh khắc ngắn ngủi bắt được trong nhịp sống hối hả trên đường được ghi chép vội; hay cũng chỉ là những hư cấu được xây dựng ra từ những câu chuyện đời thường... để cho những ai vô tình đi ngang qua sẽ đi chậm chậm lại. Để cho gợi nhớ kỷ niệm ở những người con xa xứ. Để cho những người yêu quê hương xứ Nẫu, yêu Bánh Tráng Dừa Bình Định thêm yêu, thêm quý chiếc bánh mộc mạc mà thơm thảo ấy nơi phố thị đất người
Song, ý tưởng đã có, giờ mình đặt tên trang là gì đây ta???
Loay hoay mãi chưa tìm được ý cái tên nào cho phù hợp. Vô tình mình đọc được bài viết có nhan đề "gánh quê ra phố" trên một trang mạng, và cái tên Bánh Tráng Dừa Bình Định gánh Quê ra Phố đã ra đời từ đó

Bánh Tráng Dừa Bình Định lên kệ Siêu thị
Kiến thức của người tạo trang hẳn còn nhiều hạn chế, cần học hỏi thêm nhiều; mong rằng trong suốt hành trình của trang, mình sẽ nhận sự được quan tâm, chỉ giáo, góp ý, bổ sung thêm từ bạn bè, cô dì, chú bác muôn phương đặng để có thể xây dựng trang Bánh Tráng Dừa Bình Định mỗi ngày một đầy đủ hơn, ý nghĩa hơn, mang lại giá trị nhiều hơn với bà con xa gần, những người con xa quê đang làm ăn sinh sống trên khắp mọi miền đất nước và ở những miền đất xa xôi khác. Mọi ý kiến, mình chân thành ghi nhận hết. 
Vì giới hạn về tài liệu, hình ảnh. Có nhiều bài viết mình có sử dụng những dữ liệu, hình ảnh Bánh Tráng Dừa Bình Định và những hình ảnh liên quan khác từ các trang mạng trên Internet. Nếu như các chủ web không hài lòng khi đọc thấy những bài viết của mình có chứa hình ảnh mượn từ trang của các bạn, xin vui lòng để lại “comment” mình sẽ gỡ xuống ngay.

Xin chân thành cảm ơn! 

*Nguyễn Thị Ngọc Thy