Bánh
Tráng Dừa Bình Định món là ăn nổi tiếng vừa ngon nhưng cũng rất dân
dã mộc mạc của người Bình Định vừa thích hợp để mua về làm quà cho bạn bè và
người thân mà giá cả cả cũng tương đối phù hợp. Ai đã từng thưởng thức qua món Bánh
Tráng Dừa Bình Định cũng đều phải tấm tắc vì không thể chê vào đâu
được. Vậy khi về đến Quy Nhơn, bạn có thể mua Bánh Tráng Dừa Bình Định
ngon và chất lượng ở đâu?
BÁNH
TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO LÀ NGON VÀ CHẤT LƯỢNG?
Bánh
Tráng Dừa Bình Định chất lượng là bánh dày dặn, cầm lên thấy nặng
tay và cảm nhận được độ dẻo nhất định, không phải giòn dễ bẻ như các loại bánh
gạo khác. Bánh Tráng Dừa Bình Định chất lượng là bánh không còn
mùi chua của bột mì do đã được lọc kỹ ở khâu sơ chế. Một mặt bánh được che phủ
bởi mè và cơm dừa. Mặt còn lại thì láng bóng do được tiếp xúc và được nâng đỡ
bởi bề mặt chiếc vỉ tre.
Bánh
Tráng Dừa Bình Định ngon khi nướng lên thơm giòn, ăn vào sẽ cảm nhận
được vị mặn, béo, ngọt thanh tự nhiên, mùi thơm đặc trưng của củ hành, mè, của
dừa, của củ sắn nướng. Bánh Tráng Dừa Bình Định ngon không có bỏ
đường và không chứa các phụ gia. Và đặc biệt không có mùi khăng khẳng của dầu
dừa. Mùi này rất dễ nhận ra nếu bánh không đạt chất lượng.
BÁNH
TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH CÓ TỪ BAO GIỜ?
Có rất
nhiều, câu chuyện kể về nguồn gốc của Bánh Tráng Dừa Bình Định.
Tuy nhiên, cho đến nay câu hỏi Bánh Tráng Dừa Bình Định có từ bao
giờ thì chưa có ai xác định chính xác niên đại ra đời của chiếc Bánh
Tráng Dừa Bình Định và cũng chưa có được kiểm chứng cụ thể bằng văn
bản.
Một
trong những câu chuyện thú vị ấy đó là có giả thiết cho rằng Bánh Tráng
Dừa Bình Định có từ thời của vị Vua anh hùng áo vải Quang Trung gắn
liền với cuộc hành quân thần tốc lừng lẫy tiếng tăm trong lịch sử. Khi chuẩn bị
tiến quân ra Phú Xuân để đánh đuổi quân Thanh, để cho nghĩa quân Tây Sơn không
bị mất sức mà vẫn giữ vững tinh thần chiến đấu, món bánh tráng là một trong
những lựa chọn được mang theo làm lương thực vì bánh như một loại lương khô có
thể để lâu được. Ngoài ra cách chế biến cũng dễ dàng, tiện lợi, không cầu kỳ,
tiết kiệm được thì giờ rất nhiều. Đơn giản nhất chỉ là nhúng nước là có để ăn
ngay mà vẫn no, vẫn đủ tinh bột, đủ dinh dưỡng nuôi quân.
BÁNH
TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?
Từ
Huyện Tây Sơn, theo đường quốc lộ tiến ra cánh Bắc, có miền đất cát trồng rất
nhiều củ mì (Người Miền Bắc gọi là củ sắn) tên gọi Phù Cát, Phù Mỹ. Ra xa hơn
chút nữa là Tam Quan, mìền đất trù phú bạt ngàn dừa xanh. Nơi đó nhiều dừa đến
nỗi dân gian gọi là rừng dừa Tam Quan. Thế nên có câu ca dao mà người con Bình
Định nào cũng thuộc nằm lòng:
Công
đâu công uổng công thừa
Công
đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan
Từ đây,
Bánh Tráng Dừa Bình Định là sự kết hợp ly kỳ giữa những vùng miền
với những nguồn tài nguyên tưởng chừng khác nhau đó. Đó là sự kết hợp thú vị
giữa sữa dừa xay ra từ cùi dừa và nước dừa ngọt lành. Sữa củ mì chắt lọc ra làm
bột. Củ hành tươi xắt lát hay giã nhuyễn, tiêu, muối. Các thành phần
nguyên liệu được hòa trộn với nhau tạo thành hỗn hợp nguyên liệu tráng bánh. Để
cho khi chiếc bánh được tráng ra đem lên nướng trên than hoa, hương thơm lan
tỏa bay xa, thơm ngon, giòn rụm, mùi vị đặc trưng và cũng không lẫn được
với những dòng bánh tráng khác.
Bánh
Tráng Dừa Bình Định được tráng trên khuôn vải mỏng bọc trên miệng cái
nồi nước lớn đang được đun sôi trên bếp. Bếp lò được đun cháy đều bằng trấu,
mùn cưa hay củi khô… Dưới sức nóng của hơi nước từ bên dưới khuôn và nắp đậy
bên trên, bánh được hấp chín chỉ khoảng trong vòng 2 phút sau khi cho bột lên
khuôn vải và đậy nắp lại.