BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐANG ĐƯỢC TRÁNG TRÊN BẾP

Bánh dừa vị béo thơm ngon, Dừa xay, nước cốt lọt lòng bổ ra. Bột mì, bột gạo trắng ngà, Củ hành, với ớt, gừng ta xay đều. Thêm đường, thêm muối, mè, tiêu Nướng lên thơm phức liêu xiêu cả làng!!! (Ca dao)

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC ĐEM RA PHƠI NẮNG

Chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định thơm ngon, đặc trưng cũng bởi do sự chăm chút, nâng niu, yêu thương trên từng vỉ bánh của những người thổi hồn cho bánh.

TRÔNG BÁNH

Trông trời, trông đất, trông mây… chẳng hay cô đang trông Bánh Tráng Dừa Bình Định...

NƯỚNG BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH TRÊN LỬA THAN HỒNG

Khách cũng thích món bánh tráng nước dừa to đáo để... Nướng trên lửa than hồng ai có nhớ... Mùi vị thơm giòn nức tiếng tăm...

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - ĂN KHỎI CHÊ CHỈ CÓ MÊ

Dừa là cội rễ quê ta, Làm nên đặc sản để mà lừng danh. Bánh dừa dân dã quê anh, Qua bao thế hệ cha anh vẫn còn... (Ca dao)

Thứ Năm, 13 tháng 2, 2020

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH, NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI CON XỨ NẪU


Trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân thương, từ Bắc chí Nam đâu đâu người ta cũng  có thể tìm thấy những làng nghề làm bánh tráng. Có cơ man nào những loại bánh tráng được biết đến như một đặc trưng của vùng miền như bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bánh đa Đô lương, Bánh tráng Hòa Đa - Phú Yên, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng - Cần Thơ… Và nhắc đến Bánh Tráng Dừa Bình Định thì cũng không thể nhầm lẫn vào đâu được bởi ở đó đã hiện lên nét đặc trưng, nét tinh hoa của người Bình Định mà những ai đã từng một lần thử qua sẽ khó mà quên được.
Chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định thể hiện nét đặc trưng, bàn tay tinh hoa của người Bình Định
Trải qua suốt chiều dài lịch sử, Đất nước cũng đã có nhiều đổi thay. Bánh Tráng Dừa Bình Định ngày nay vẫn còn được duy trì qua các làng nghề và đang phát triển từng ngày nhưng chất lượng bánh vẫn được duy trì để không bị cơ chế thị trường làm cho mai một. Đó cũng là một trong những lý do mà người dân Bình Định luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào khi chọn Bánh Tráng Dừa Bình Định làm quà quê hay giới thiệu với bạn bè gần xa, Nam Bắc.
Nhiều khi du khách khi đến với Bình Định cũng cảm thấy rất ngạc nhiên với chiếc bánh ấy. Trông chiếc bánh xù xì nhưng cũng không kém phần hấp dẫn bởi bề ngoài nổi lên nào là dừa, hành, tiêu, mè… Song, chiếc bánh tráng Dừa Binh Định cũng không khỏi làm cho thực khách nghi ngờ vì ngại nhai không nổi ngay cái nhì đầu tiên hay “cái thuở ban đầu ấy” (do thấy bánh dày cui đó mà J …). Nhưng khi được ăn miếng bánh vừa được nướng xong thì mọi nghi ngờ tan biến hết mà thay vào đó là cái gật gù, ngạc nhiên thú vị lắm thay.

Cắn vào miếng Bánh Tráng Dừa Bình Định vừa nướng xong, mọi nghi ngờ trong Khách tan biến ngay thôi.
Ở Bình Định, ăn bánh tráng cũng là nét văn hoá riêng. Trên mâm cúng hay trong những bữa tiệc của người Bình Định bao giờ cũng có bánh tráng nướng. Có khi là bánh tráng gạo nướng, có khi là bánh tráng dừa Bình Định nướng sẵn. Bánh tráng dừa Bình Định nướng sẵn hay bánh tráng gạo nướng trên bàn tiệc được coi là món khai vị, món mở đầu câu chuyện của khách mời trong bàn… Nếp nghĩ, thói quen này cũng theo người Bình Định đi muôn phương. Vì vậy trên đất khách vào nhà người Bình Định mà thấy bao bánh tráng dừa Bình Định nướng sẵn cột trong bao nylon để dành ăn dần thì cũng là chuyện thường tình.
Con cái đi học xa nhà, dù giàu hay nghèo kiểu gì cũng đc mẹ sắp cho cái bao với cơ man là bánh tráng mang theo ăn phòng khi thiếu cơm; nhưng có thêm ràng bánh tráng dừa Bình Định là điều vui thích và sung sướng lắm dù có phải hơi “mắc công” đem nướng, nhưng có thì còn gì bằng - nướng lên ăn đỡ ghiền…
Đi siêu thị hay đi vào hội chợ nhác thấy bánh tráng dừa Bình Định được sắp trên kệ cũng thấy lòng nao nao, tự hào và vui biết bao khi thấy có ai đó cầm ràng bánh lên rồi cho vào làn đi chợ.
Thấy Bánh Tráng Dừa Bình Định được sắp trên kệ siêu, người con xa quê nào chẳng thấy lòng nao nao, tự hào
Năm tháng cứ qua đi, Người dân Bình Định cũng chưa giàu lên được nhờ nghề làm bánh tráng dừa Bình Định truyền thống nhưng nghề làm bánh thì giúp người dân chăm sóc được cho cả gia đình, nâng cánh ước mơ của những người con hiếu học của mình bay xa...
Niềm vui dâng tràn là nhìn thấy quê nhà mỗi ngày được đổi mới. Làng nghề cũng được nuôi dưỡng và phát triển từng ngày. Song song với những lò bánh tráng dừa Bình Định mỗi ngày đỏ lửa, vẫn duy trì tráng bánh tráng dừa Bình Định theo phương pháp thủ công, người nghệ nhân cũng dần được vơi bớt nhọc nhằn vất vả vì đã có các phương tiện, máy móc dụng cụ công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho việc làm ra chiếc bánh với năng suất cao hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của bà con gần xa, vượt qua tầm của làng của xã, mà vẫn bảo tồn được nghề truyền thống cha ông để lại cho con cháu trường tồn tiếp bước.
Nguyễn Thị Ngọc Thy