BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH CÓ NGON KHÔNG?
Bánh Tráng Dừa Bình Định là món đặc sản được rất
nhiều người trên khắp mọi miền đất nước biết đến. Tùy sở thích, họ sẽ chọn
cho mình Bánh Tráng Dừa Bình Định tráng mè đen hay là mè trắng.
Nhiều bạn đến Bình Định
du lịch, khi tham quan các làng nghề hay dạo chơi quanh các cửa hàng đặc sản
hoặc thả bước dạo chợ ngang qua các cửa hàng bán đồ khô thường thắc mắc với chủ
lò, chủ cửa hàng là Bánh Tráng Dừa Bình Định ăn có ngon không?
|
Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng có nhiều loại (Ảnh ST) |
VÌ SAO GỌI LÀ BÁNH TRÁNG DỪA
BÌNH ĐỊNH?
Bánh Tráng Dừa Bình Định là một dòng bánh tráng
khác với bánh tráng gạo hay bánh tráng mì - một loại bánh cũng khá đặc biệt
khác của người Bình Định.
Nhiều người nói rằng Bánh
Tráng Dừa Bình Định mang đậm nét đặc trưng tính cách của người Bình
Định, chân chất, mộc mạc, thân thiện, hiếu khách…
Gọi là Bánh tráng
Dừa vì bánh có nguồn gốc từ xứ dừa Tam Quan, Bình Định nên có tên gọi
khác là Bánh tráng Dừa Tam Quan. Về sau chắc vì để cho dễ gợi nhớ
khi giới thiệu bánh với bà con ở những miền đất khác nơi mà người Bình Định đi
qua, họ gọi tên bánh là Bánh Tráng Dừa Bình Định (Bánh
tráng Dừa ở Bình Định) như một cách khẳng định sự “chính
chủ”, niềm tự hào của người xứ Nẫu, phân biệt với Bánh tráng dừa Bến Tre, hay
bánh tráng dừa ở những địa phương khác trên khắp mọi miền đất nước vậy…
VÌ SAO BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH
ĐỊNH ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH?
Bánh Tráng Dừa Bình Định là loại bánh khá đặc biệt. Bánh được tráng dày
hơn các loại bánh thông thường khác.
Bánh Tráng Dừa Bình Định được làm từ cơm dừa xay ra, trộn với bột củ sắn
(củ mì), mè, hành, tiêu và đặc biệt có muối làm nên sự đặc biệt của bánh.
Bánh Tráng Dừa Bình Định chỉ cần nướng lên là ăn ngay
được rồi.
Bánh Tráng Dừa Bình Định được nướng trên lửa than là ngon nhất. Bánh trở
nên phồng dày hơn, vặn vẹo, thơm phức. Bẻ miếng bánh đưa lên miệng cắn 1 cái…
thơm ngon giòn rụm.Vị bánh vừa đậm đà, vừa béo béo vừa thơm thơm vị của hành,
của mè, dừa, tinh bột mì, vị cay cay nồng của tiêu, mặn mặn của muối... quyện
vào nhau ngọt đến tận cổ. Ăn khỏi chê, chỉ có mê.
|
Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng trên lửa than (Ảnh ST) |
Khi
ăn Bánh Tráng Dừa Bình Định, có người bạn đã nhận xét: “bánh có
vị thanh ngọt mà không chua dù bánh được làm từ bột mì…”- Đó là do bột mì đã
được lọc kỹ ở công đoạn sơ chế trước đó rồi.
Nếu
bạn đã thưởng thức Bánh Tráng Dừa Bình Định một lần rồi, chắc
chắn bạn sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?
Hiện nay, người ta phân
loại Bánh Tráng Dừa Bình Định bằng nhiều cách.
Họ phân loại bánh dựa
trên loại mè tráng bánh nên có Bánh Tráng Dừa Bình Định mè đen, Bánh
Tráng Dừa Bình Định mè trắng;
Hay dựa vào kích thước bánh, độ lớn nhỏ,
dày mỏng người ta phân ra Bánh Tráng Dừa Bình Định loại một, Bánh
Tráng Dừa Bình Định loại hai,Bánh Tráng Dừa Bình Định
loại thượng hạng... để khách chọn lựa
MUA BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH
Ở ĐÂU?
Để chọn được cho mình
ràng Bánh Tráng Dừa Bình Định ngon bạn nên đến những cửa hàng bán
Bánh Tráng Dừa Bình Định chất lượng và có uy tín.
Bởi nếu bạn chọn những
sản phẩm kém chất lượng, không chỉ bạn ăn vào cảm thấy không ngon mà còn ảnh
hưởng đến an toàn sức khỏe của người thân trong gia đình bạn. Có thể bạn ăn vào
bạn cũng cảm thấy bánh ngon, cũng béo, cũng thơm nhưng thực chất có thể trong
bánh có chứa bột nở, bột béo hay chất phụ gia nào đó được thêm vào trong quá
trình chế biến đang đánh lừa vị giác của bạn mà bạn không biết.
Mình có một người bạn.
Bạn là người Sài Gòn. Khu bạn ở người miền Trung nhiều nên mình nghĩ ít nhiều
bạn cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực của người miền Trung. Bạn nói nhà bạn
rất thích ăn Bánh Tráng Dừa Bình Định nên thỉnh thoảng bạn ghé
ngôi chợ của người miền TRung gần nhà bạn mua Bánh Tráng Dừa Bình Định về
để dành ăn dần. Cho đến khi quen biết mình, có một lần nhân dịp về quê, mình
mang bánh vào tặng bạn. Bạn mang bánh về thưởng thức rồi nhắn lại với mình rằng
bánh mình cho bạn đặc biệt quá. Bánh bạn hay mua nhỏ hơn, mỏng hơn bánh mình
nhiều mà sao vẫn rất béo, rất thơm? hay là người ta có cho chất gì vào không?
Mình không biết.
Do đó, nếu bạn chưa có
nhiều kinh nghiệm chọn mua Bánh Tráng Dừa Bình Định, bạn nên chọn
mua ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, nhãn hiệu rõ ràng. Vì khi đó,
cửa hàng sẽ chịu trách nhiệm với khách hàng trên sản phẩm họ bán ra cho nên họ
có thể sẽ có chính sách đổi trả hàng rõ ràng nếu khánh hàng không ưng ý. Bạn sẽ
cảm thấy yên tâm hơn.
|
Bánh Tráng Dừa Bình Định cũng được trưng bày và bán ở nhiều nơi |
Bánh Tráng
Dừa Bình Định cũng được bày bán nhiều khi bạn đi dạo các chợ truyền
thống của địa phương, hay dọc trên vài cung đường xinh đẹp của xứ Nẫu khi xe
bạn chạy ngang qua, hay trong những cửa hàng chuyên bán đồ đặc sản, hay một vài
nơi nào khác trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên để chọn cho mình ràng bánh
ngon, bạn nên đi cùng với người bản xứ - người biết cách chọn Bánh Tráng
Dừa Bình Định. Họ sẽ giúp bạn chọn bánh. Bởi nếu mua được bánh rồi mang
về nướng lên ăn mà bánh không thơm ngon lại có mùi “hắc hắc”, “khẳng khẳng” khó
chịu của dừa do để quá lâu hay bánh có vị chua thì chắc chắn bạn sẽ không vui
và không hài lòng chút nào đâu.
BẢO QUẢN BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH
ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?
Một ràng Bánh
Tráng Dừa Bình Định thường được ràng 10 cái. Nếu không phải là dịp đặc
biệt để dùng hết ngay 1 lần, bạn cũng muốn biết cách bảo quản bánh để dùng dần
mà vẫn thơm ngon.
Cách bảo quản Bánh
Tráng Dừa Bình Định khá đơn giản
Ở điều kiện thường, Bánh
Tráng Dừa Bình Định bánh có thể được bản quản bằng cách để bánh nơi khô
ráo, thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp.
Nếu bạn đã nướng sẵn Bánh
Tráng Dừa Bình Định mà dùng không hết, bạn có thể cho bánh vào túi
nylon và để vào tủ lạnh. Với cách này đảm bảo bánh được bảo quản lâu hơn mà vẫn
ngon và giữ được mùi vị của bánh.
Ngoài
ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về Bánh
Tráng Dừa Bình Định, hoặc bạn muốn mua Bánh Tráng Dừa Bình Định thơm ngon chất lượng, bạn có thể
tham khảo Bánh Tráng Dừa Bình Định
bằng online qua trang fanpage: Bánh Tráng Dừa Bình Định - Gánh Quê Ra
Phố.
Hoặc
qua số HOTLINE – Mobil, Zalo, Viber: 0983455449.
*Nguyễn Thị Ngọc Thy