BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐANG ĐƯỢC TRÁNG TRÊN BẾP

Bánh dừa vị béo thơm ngon, Dừa xay, nước cốt lọt lòng bổ ra. Bột mì, bột gạo trắng ngà, Củ hành, với ớt, gừng ta xay đều. Thêm đường, thêm muối, mè, tiêu Nướng lên thơm phức liêu xiêu cả làng!!! (Ca dao)

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC ĐEM RA PHƠI NẮNG

Chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định thơm ngon, đặc trưng cũng bởi do sự chăm chút, nâng niu, yêu thương trên từng vỉ bánh của những người thổi hồn cho bánh.

TRÔNG BÁNH

Trông trời, trông đất, trông mây… chẳng hay cô đang trông Bánh Tráng Dừa Bình Định...

NƯỚNG BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH TRÊN LỬA THAN HỒNG

Khách cũng thích món bánh tráng nước dừa to đáo để... Nướng trên lửa than hồng ai có nhớ... Mùi vị thơm giòn nức tiếng tăm...

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - ĂN KHỎI CHÊ CHỈ CÓ MÊ

Dừa là cội rễ quê ta, Làm nên đặc sản để mà lừng danh. Bánh dừa dân dã quê anh, Qua bao thế hệ cha anh vẫn còn... (Ca dao)

Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

Có Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng rồi dùng chay không ta?

Tôi nhớ lần đầu tiên được trông thấy chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định là khi tôi còn bé lắm. Ông ngoại đi công việc và mang về nhà ràng bánh. Tôi cứ ngẩn ngơ thích thú xoắn lấy ông để được ôm cái ràng bánh nặng trình trịch mà xuýt xoa bởi bánh to hơn hẳn các loại bánh tráng khác mà tôi từng được nhìn thấy.
Bánh TRáng Dừa Bình Định được nhiều nơi tráng nhỏ lại để thuận tiện cho việc xách mang, vận chuyển đường xa
Mỗi bữa nấu cơm, sẵn còn bếp lửa than, Ngoại lấy cái kéo lớn cắt 1 cái bánh ra làm tư rồi mang đi nướng.
Trong ký ức tuổi thơ tôi, những năm của thập niên 80-90, chỗ tôi ở Bánh Tráng Gạo nướng sẵn được các nhà hàng xóm xung quanh bán nhiều, nhưng Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn thì tuyệt nhiên tôi hổng có thấy bán. Và ở đó cũng hổng thấy có lò nào tráng loại bánh này. Chắc tại vì vào những năm ấy điều kiện kinh tế còn khó khăn. Người dân dùng lửa than, lửa củi để chế biến thức ăn là phổ biến nên họ ít mua Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn mà mua bánh sống về tự nướng lấy...

Tôi đã mê mẩn chiếc bánh. Mùi thơm phức từ bánh như muốn làm nứt cái mũi bé nhỏ của tôi. Bánh cứ phồng lên, vàng ươm, bóng nhẩy trên bếp lò theo nhịp trở bánh của Ngoại.

Miếng Bánh Tráng Dừa Bình Định cứ phồng lên, vàng ươm, bóng nhẩy trên bếp lò theo nhịp trở bánh của Ngoại.
Vì  bánh quá dày và to quá nên lúc đó tôi cũng hiểu là Bánh Tráng Dừa Bình Định chỉ để nướng ăn mà thôi, không nhúng.
Những năm sau này khi nhu cầu ăn uống của người dân cao hơn. Nhiều gia đình chuyển qua dùng bếp ga, bếp điện... Để cho thuận tiện người mua có thể dùng ngay hay phục vụ cho những dịp lễ tiệc mà không cần mất thì giờ để nướng bánh, nhiều nơi ở quê tôi bắt đầu có dịch vụ nướng và bán Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn. Họ có cả dịch vụ đóng gói bao bì và vận chuyển đi xa khi có người đặt hàng…
Nhiều lò bánh cho ra những chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định có thể dùng chay hay mặn đều được. Nhưng để yên tâm, thực khách nên cẩn thận hỏi kỹ lại người bán cho chắc nè...

Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn có thể bảo quản trong vài ngày đến một tuần trong bao nilon cột kín miệng vừa đẹp mắt vừa không bị hở gió. Hoặc bạn có thể cho vào tủ lạnh để dành ăn dần mà bánh vẫn giữ được độ giòn, thơm ngon sau khi mua về nhà.

Bánh Tráng Dừa Bình Định được bảo quàn trong túi Nylon dán kín miệng vừa đjp mắt, vừa không bị hở gió
Bi giờ khi nhiều nhiều năm đã trôi qua. Rồi một ngày đẹp trời bỗng chợt thấy mình giờ là khách của quê hương mỗi khi trở về. Ngoại cũng không còn để nướng bánh cho tôi ăn nữa. Bánh Tráng Dừa Bình Định đã trở nên phổ biến hơn và tôi cũng có nhiều dịp được ăn Bánh Tráng Dừa Bình Định nhiều hơn. Nhưng những ký ức về người ông kính yêu và mùi Bánh Tráng Dừa Bình Định năm nào vẫn luôn là hình ảnh tuyệt vời lắng đọng mãi trong tâm trí tôi mỗi khi kỷ niệm ùa về.
*Nguyễn Thị Ngọc Thy.