BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐANG ĐƯỢC TRÁNG TRÊN BẾP

Bánh dừa vị béo thơm ngon, Dừa xay, nước cốt lọt lòng bổ ra. Bột mì, bột gạo trắng ngà, Củ hành, với ớt, gừng ta xay đều. Thêm đường, thêm muối, mè, tiêu Nướng lên thơm phức liêu xiêu cả làng!!! (Ca dao)

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC ĐEM RA PHƠI NẮNG

Chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định thơm ngon, đặc trưng cũng bởi do sự chăm chút, nâng niu, yêu thương trên từng vỉ bánh của những người thổi hồn cho bánh.

TRÔNG BÁNH

Trông trời, trông đất, trông mây… chẳng hay cô đang trông Bánh Tráng Dừa Bình Định...

NƯỚNG BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH TRÊN LỬA THAN HỒNG

Khách cũng thích món bánh tráng nước dừa to đáo để... Nướng trên lửa than hồng ai có nhớ... Mùi vị thơm giòn nức tiếng tăm...

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH - ĂN KHỎI CHÊ CHỈ CÓ MÊ

Dừa là cội rễ quê ta, Làm nên đặc sản để mà lừng danh. Bánh dừa dân dã quê anh, Qua bao thế hệ cha anh vẫn còn... (Ca dao)

Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2020

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH LÀ BÁNH GÌ?
Gọi là bánh tráng thì chắc là ai cũng biết rồi. Chỉ đơn giản là đổ bột đã chuẩn bị sẵn lên cái màng bọc trên cái miệng nồi nước đang được đun sôi bên dưới rồi tán bột ra xung quanh thành lớp mỏng hay dày tùy ý nhưng phải thật đều tay. Đậy nắp một chút chờ bánh chín rồi vớt ra để cho ráo hơi nước rồi xếp ra vỉ và mang đi phơi thì ta có ngay chiếc bánh tráng. 
Nhưng sao lại có tên gọi là Bánh tráng Dừa Bình Định?
Bánh tráng Dừa Bình Định là một dòng bánh tráng khác bánh tráng gạo, hay bánh tráng gạo hay bánh tráng mì khá đặc biệt của người Bình Định.
Những vỉ Bánh Tráng Dừa Bình Định được phơi trong nắng
(Ảnh ST)
Nhiều người nói rằng Bánh tráng Dừa Bình Định mang đậm nét đặc trưng tính cách của người Bình Định, chân chất, mộc mạc, thân thiện, hiếu khách…
Gọi là Bánh tráng Dừa vì bánh có nguồn gốc từ xứ dừa Tam Quan, Bình Định nên có tên gọi là Bánh tráng Dừa Tam Quan. Về sau chắc vì để cho dễ gợi nhớ khi giới thiệu bánh với bà con ở những miền đất khác nơi mà người Bình Định đi qua, họ gọi tên bánh là Bánh tráng Dừa Bình Định (Bánh tráng DừaBình Định) như một cách khẳng định sự “chính chủ”, niềm tự hào của người xứ Nẫu, phân biệt với Bánh tráng dừa Bến Tre, hay bánh tráng dừa ở những địa phương khác trên khắp mọi miền đất nước vậy.
TRÁNG BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH CÓ KHÓ KHÔNG?
Có chị chủ lò bánh nói rằng làm bánh không khó, không có bí quyết gì cả, mà dụng công là chính. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó và kinh nghiệm của người tráng Bánh tráng Dừa Bình Định sao cho bánh được tráng tròn, đều tay, không được chỗ dày, chỗ mỏng trông vào sẽ thấy không thẩm mỹ, không ngon.
Tráng Bánh Tráng Dừa Bình Định không khó, mà dụng công là chính (Ảnh ST)
Chị thiệt tình chia sẻ chị chỉ cho người ta làm. Rồi họ cũng mở lò, cũng có khách ra vào, vậy thì làm bánh đâu có khó đâu em.
Ngày nào anh chị cũng phải rất dậy sớm, chuẩn bị lửa nước, hòa trộn nguyên liệu. Chị cũng có thuê vài người hàng xóm xung quanh phụ nữa. Chỉ vậy thôi mà anh chị cũng đủ ăn, cũng tạo được chút ít công việc cho bà con xung quanh, cũng vui.
VẬY BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?
Gọi là Bánh tráng Dừa Bình Định thì trong thành phần làm bánh chắc chắn là phải có dừa rồi.
Dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong thành phần tạo nên chiếc Bánh tráng Dừa Bình Định trứ danh.. Trái dừa già được nạy ra, gọt phần xám bên ngoài rồi mang đi máy hay bào cơm dừa.
Ngoài ra còn có củ mì (hay người miền Bắc gọi là củ sắn) lột sạch vỏ, đưa vào máy xay, tách lọc bột kỹ càng, lọc bỏ cặn, lọc hết chất chua. Bột thành phẩm dùng tráng bánh sẽ làm bánh thơm ngon không còn chất chua đặc trưng của củ mì và có thể để lâu được.
Nguyên liệu làm Bánh Tráng Dừa Bình Định
Hành tím lột vỏ sạch xắt lát mỏng hoặc cho vào máy xay hay giã nhỏ
Mè đãi sạch
Tiêu,
Muối
Nguyên liệu đơn giản chỉ có vậy, rồi người ta mang ra trộn tất cả với nhau thành hỗn hợp nguyên liệu tráng Bánh tráng Dừa Bình Định
Người ta mang ra trộn tất cả nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp
nguyên liệu tráng Bánh tráng Dừa Bình Định (Ảnh ST
ĂN BÁNH TRÁNG DỪA BÌNH ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?
Thành phần làm Bánh tráng Dừa Bình Định chỉ có vậy thôi. Nhưng khi đem chiếc bánh thành phẩm đã được phơi đủ nắng đi nướng thì chỉ muốn nướng cho mau để thưởng thúc ngay và luôn chiếc bánh ấy.
Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng trn lửa than - Ăn khỏi chê, chỉ có mê
(Ảnh ST)
Chiếc bánh vàng ươm, vặn vẹo, phồng dày lên theo nhịp trở bánh trên cái bếp than.
Mùi dừa, mùi bột mì, mùi hành, mùi mè nướng lên tỏa ra thơm phức cả góc nhà.
Bánh tráng Dừa Bình Định nướng lên vừa béo, vừa thơm. Vị bánh đậm đà, cay cay, mặn mặn mà thanh ngọt mà không chua dù là được làm từ bột bì do đã được lọc kỹ ở công đoạn sơ chế. Đưa lên miệng cắn 1 cái… thơm ngon giòn rụm. Ăn khỏi chê, chỉ có mê.
Bánh tráng Dừa Bình Định nướng lên là món ăn vô cùng ngon, thơm lừng có thể dùng để đãi tiệc, ăn kèm với gỏi rất ngon, có thể ăn khai vị, hay chỉ để ăn chơi, ăn vặt cũng vô cùng thú vị.
*Nguyễn Thị Ngọc Thy
--------------------
Bạn muốn tìm hiểu về Bánh tráng Dừa Bình Định, hoặc bạn muốn mua Bánh tráng Dừa Bình Định thơm ngon chất lượng, Bạn có thể tham khảo Bánh tráng Dừa Bình Định bằng online qua trang fanpage: https://www.facebook.com/banhtrangduaBinhDinh.ganhQueraPho
Hoặc qua số HOTLINE: 0983455449.
Gánh Bánh tráng Dừa Bình Định - Gánh Quê Ra Phố cam kết luôn cung cấp bánh ngon nhất nên bạn yên tâm nhé. 
Bánh tráng Dừa Bình Định - Gánh Quê Ra Phố