Tôi nhớ lần đầu tiên được trông thấy chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định là
khi tôi còn bé lắm. Ông ngoại đi công việc và mang về nhà ràng bánh. Tôi cứ
ngẩn ngơ thích thú xoắn lấy ông để được ôm cái ràng bánh nặng trình trịch mà
xuýt xoa bởi bánh to hơn hẳn các loại bánh tráng khác mà tôi từng được nhìn
thấy.
Bánh TRáng Dừa Bình Định được nhiều nơi tráng nhỏ lại để thuận tiện cho việc xách mang, vận chuyển đường xa |
Mỗi bữa nấu cơm, sẵn còn bếp lửa than, Ngoại lấy cái kéo lớn cắt
1 cái bánh ra làm tư rồi mang đi nướng.
Trong ký ức tuổi thơ tôi, những năm của thập niên 80-90, chỗ tôi ở
Bánh Tráng Gạo nướng sẵn được các nhà hàng xóm xung quanh bán nhiều, nhưng Bánh
Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn thì tuyệt nhiên tôi hổng có thấy bán. Và ở
đó cũng hổng thấy có lò nào tráng loại bánh này. Chắc tại vì vào những năm ấy điều kiện
kinh tế còn khó khăn. Người dân dùng lửa than, lửa củi để chế biến thức ăn là
phổ biến nên họ ít mua Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn
mà mua bánh sống về tự nướng lấy...
Tôi đã mê mẩn chiếc bánh. Mùi thơm phức từ bánh như muốn làm nứt
cái mũi bé nhỏ của tôi. Bánh cứ phồng lên, vàng ươm, bóng nhẩy trên bếp lò theo
nhịp trở bánh của Ngoại.
Miếng Bánh Tráng Dừa Bình Định cứ phồng lên, vàng ươm, bóng nhẩy trên bếp lò theo nhịp trở bánh của Ngoại. |
Vì bánh quá dày và to quá nên lúc đó tôi cũng hiểu là Bánh
Tráng Dừa Bình Định chỉ để nướng ăn mà thôi, không nhúng.
Những năm sau này khi nhu cầu ăn uống của người dân cao hơn.
Nhiều gia đình chuyển qua dùng bếp ga, bếp điện... Để cho thuận tiện người mua
có thể dùng ngay hay phục vụ cho những dịp lễ tiệc mà không cần mất thì giờ để
nướng bánh, nhiều nơi ở quê tôi bắt đầu có dịch vụ nướng và bán Bánh
Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn. Họ có cả dịch vụ đóng gói bao bì và vận
chuyển đi xa khi có người đặt hàng…
Nhiều lò bánh cho ra những chiếc Bánh Tráng Dừa Bình Định có
thể dùng chay hay mặn đều được. Nhưng để yên tâm, thực khách nên cẩn thận hỏi
kỹ lại người bán cho chắc nè...
Bánh Tráng Dừa Bình Định nướng sẵn có thể bảo quản trong vài ngày đến
một tuần trong bao nilon cột kín miệng vừa đẹp mắt vừa không bị hở gió. Hoặc
bạn có thể cho vào tủ lạnh để dành ăn dần mà bánh vẫn giữ được độ giòn, thơm
ngon sau khi mua về nhà.
Bánh Tráng Dừa Bình Định được bảo quàn trong túi Nylon dán kín miệng vừa đjp mắt, vừa không bị hở gió |
Bi giờ khi nhiều nhiều năm đã trôi qua. Rồi một ngày đẹp trời
bỗng chợt thấy mình giờ là khách của quê hương mỗi khi trở về. Ngoại cũng không
còn để nướng bánh cho tôi ăn nữa. Bánh Tráng Dừa Bình Định đã trở nên
phổ biến hơn và tôi cũng có nhiều dịp được ăn Bánh Tráng Dừa Bình Định nhiều
hơn. Nhưng những ký ức về người ông kính yêu và mùi Bánh Tráng Dừa Bình Định năm
nào vẫn luôn là hình ảnh tuyệt vời lắng đọng mãi trong tâm trí tôi mỗi khi kỷ
niệm ùa về.
*Nguyễn Thị Ngọc Thy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét